Bà bầu bị trĩ phải làm sao khi mang thai 3 tháng cuối thai kỳ

Trong quá trình mang thai các bà bầu bị sau búi trĩ và đặc biệt bị trĩ khi mang thai 3 tháng cuối. Dù bệnh này không thực sự nguy hiểm đến tính mạng nhưng nó cũng ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và thai nhi. Vậy bà bầu bị trĩ phải làm sao, hãy tham khảo bài viết sau đây

Bị trĩ khi mang thai 3 tháng cuối

  • Nguyên nhân khiến bà bầu bị sao búi trĩ là do giai đoạn thai nhi bắt đầu phát triển lớn dần và trọng lượng thai nhi đè lên lên các tĩnh mạch, các mô, cơ của người mẹ.
  • Sự gia tăng hormone progesterone trong khi mang thai cũng khiến tĩnh mạch của phụ nữ giãn nở đồng thời táo bón lâu ngày dẫn đến trĩ ở người mẹ.
  • Ngoài áp lực từ trọng lượng của thai nhi, trĩ còn do nguyên nhân từ mẹ như: mệt mỏi, bổ sung thiếu chất xơ, vitamin dẫn đến trĩ.

Đặc biệt, bị trĩ khi mang thi 3 tháng cuối cực phổ biến, xảy ra hầu hết ở các bà bầu. Các cách đẩy búi trĩ vào trong lúc này đề rất nguy hiểm, vì có thể ảnh hưởng tới thai nhi.

Bà bầu bị trĩ phải làm sao ?

Bệnh trĩ này không thể chữa trị hoàn toàn và trong thời kì mang thai các bà mẹ cũng không thể đi cắt trĩ. Vậy bà bầu bị trĩ phải làm sao để ngăn chặn và hạn trế trĩ. Hãy thực hiện theo các cách sau:

1. Uống nhiều nước

Bà bầu bị trĩ phải làm sao ?
Bà bầu bị trĩ phải làm sao ?

Hãy uống nhiều nước tối thiểu 2 lít nước mỗi ngày. Uống nhiều nước sẽ tránh được táo bón và cũng giúp tránh bị khô da trong quá trình mang thai.

2. Trành ngồi quá lâu

Việc ngồi quá lâu sẽ làm tăng áp lực lên tĩnh mạch ở hậu môn và trực tràng, lâu ngày làm cho bà bầu bị sa búi trĩ. Bạn hãy áp dụng phương pháp ngồi 30 phút và sau đó đi lại 5 phút để cơ thể thoải mái.

3. Bổ xung chất xơ

Hãy nạp vào cơ thể chất xơ như: rau xanh và hoa quả để tránh táo bón. Táo bón là nguyên nhân bổ biến khiến gây ra bệnh trĩ.

Bà bầu bị trĩ phải làm sao ?
Bà bầu bị trĩ phải làm sao ?

4. Không nhịn đại tiện

Việc nhịn đại tiện sẽ khiến phân vón cục, khô khiến bạn sẽ phải dùng lực mạnh để đẩy phân ra ngoài. Điều này khiến ống hậu môn đau rát, chảy máu, hình thành búi trĩ.

5. Vệ sinh sạch sẽ vùng hậu môn

Bà bầu bị trĩ phải làm sao khi luôn cảm thấy ngứa ngày, khó chịu hậu môn?

Sau khi đi đại tiện nên vệ sinh sạch sẽ vùng hậu môn với loại giấy mền hoặc khăn lau dành cho em bé. Việc sử dụng khăn giấy khô sẽ làm đau rát hậu môn khiến tình trạng của bệnh thêm nghiêm trọng.

Vệ sinh hậu môn sau qua trình đại tiện khiến hạn chế vi khuẩn tấn công gây viêm nhiễm hậu môn.

6. Tập luyện thể thao

Tập Yoga hoặc đi bộ 45 phút mỗi ngày sẽ rất tốt cho vùng xương chậu. Làm giảm nguy cơ tiến triển của bệnh.

Bà bầu bị trĩ phải làm sao ?
Bà bầu bị trĩ phải làm sao ?

Ngoài ra có thể tập các bài tập Kegel. Bài tập này giúp tăng lưu thông máu trong trực tràng và tăng cường cơ bắp xung quanh hậu môn. Bài tập này giảm nguy cơ mắc bệnh trĩ khi mang thai.

Lưu ý: Không nên thực hiện các cách đẩy búi trĩ vào trong vì việc này hết sức nguy hiểm. Nếu thực hiện các cách trên không hiệu quả thì bạn nên gặp bác sĩ để điều trị.

Những thắc mắc xung quanh câu hỏi “bà bầu bị trĩ phải làm sao” với người bị trĩ khi mang thai 3 tháng cuối  phần nào đã được giải đáp. Chúc các bà mẹ luôn khỏe mạnh trong trời gian mang thai.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *