Những biểu hiện đặc biệt của bệnh trĩ có nguy hiểm không ?

Theo thống kê hiện nay tại Việt Nam, có đến 60% dân số đã và đang mắc bệnh trĩ. Bênh trĩ không chỉ ảnh hưởng tới công việc mà còn ảnh hưởng tới sức khỏe của người bệnh. Bài viết này sẽ giúp bạn biết bệnh trĩ có nguy hiểm không nếu không được điều trị sớm.

Bệnh trĩ là gì?

Bệnh trĩ hình thành do sự giãn nở quá mức của các đám rối tĩnh mạch ở hậu môn gây nên. Dựa theo các biểu hiện, bệnh trĩ được chia làm 3 dạng: Trĩ nội, trĩ ngoại và trĩ hỗn hợp.

Các dạng bệnh trĩ
Các dạng bệnh trĩ

Nguyên nhân gây bệnh

  • Táo bón lâu ngày làm tổn thương niêm mạc bên trong ống hậu môn.
  • Ăn nhiều đô cay – nóng, rượu, bia, các chất kích thích, ăn thiếu chất xơ, không uống đủ nước.
  • Đại tiện sai tư thế, rặn quá mạnh hoặc nhịn đi đại tiện.
  • Quan hệ tình dục bằng đường hậu môn, nhét dị vật vào hậu môn gây tổn thương niêm mạc.
  • Do tính chất công việc như: người làm văn phòng, lái xe,…
  • Phụ nữ đang mang thai và phụ nữ sau khi sinh, trọng lượng của thai nhi gây áp lực lên vùng chậu khiến các tĩnh mạch ở hậu môn bị đè nén. Và các cơn rặn khi sinh con làm cho búi trĩ tụt ra nhiều hơn.

Bệnh trĩ có nguy hiểm không?

Thiếu máu

Biểu hiện này là biểu hiện điển hình nhất của người mắc bệnh trĩ. Ban đầu chỉ xuất hiện một ít kèm theo phân, lâu dần lượng máu sẽ nhỏ thành giọt hoặc thành tia. Hiện tượng này diễn ra thường xuyên khiến người bệnh suy giảm trí nhớ, mệt mỏi và ảnh hưởng tới cuộc sống.

Thiếu máu
Thiếu máu

Nhiễm trùng máu

Do búi trĩ tắc nghẽn lại bên ngoài hậu môn khiến các mạch máu không lưu thông và không được cung cấp đầy đủ. Khi đại tiện hậu môn sẽ tiết ra máu và dịch nhầy, tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn tấn công. Nếu để lâu sẽ gây nhiễm trùng máu và có thể gây hoại tử búi trĩ.

Tắc hậu môn

Búi trĩ sa ra ngoài, phát triển và làm tắc hậu môn. Việc đại tiện lúc này sẽ cực kì khó khăn.

Giảm ham muốn tình dục

Hậu môn tiết dịch bốc mùi hôi, búi trĩ ngứa ngáy, khó chịu làm giảm giam muốn tình dục, ngại gần gũi với bạn đời.

Giảm ham muốn tình dục
Giảm ham muốn tình dục

Đặc biệt ở nữ giới, do hậu môn khá gần bộ phận sinh dục, mà đây lại là bộ phận nhạy cảm. Vi khuẩn xâm nhập vào âm đạo gây viêm nhiemx phụ khoa, gây ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.

Ung thư hậu môn – trực tràng

Đây là bệnh nguy hiểm nhất mà bệnh trĩ gây nên. Việc xuất hiện ung thư là do bệnh trĩ ở giai đoạn cuối, ảnh hưởng rất lớn đến người bệnh.

Phần lớn trường hợp ở giai đoạn này mắc ung thư đều có nguy cơ tử vong. Việc điều trị lúc này rất tốn kém, mất nhiều thời gian nhưng hiệu quả không cao.

Như vậy, bệnh trĩ có nguy hiểm không còn phụ thuộc vào cách điều trị cũng như thời điểm điều trị bênh. Thời điểm điều trị tốt nhất nên là lúc mới xuất hiện những biểu hiện đầu tiên của bệnh. Hy vọng qua bài viết này, bạn có thể biết về mức độ nguy hiểm của bệnh. Chúc bạn điều trị bệnh thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *