Bật mí cách để nhận biết và điều trị bệnh trĩ giai đoạn đầu

Bệnh trĩ giai đoạn đầu thường không gây hại tới sức khỏe người bệnh, nhưng để lâu không chữa trị sẽ đem lại nguy hiểm. Nhiều người biết về độ nguy hiểm lâu dài của bệnh nhưng không biết cách để nhận biết về giai đoạn này. Vậy biểu hiện của bệnh trĩ giai đoạn đầu và cách chữa trị sẽ được bật mí qua bài viết này.

Biểu hiện của bệnh trĩ giai đoạn đầu

Bệnh trĩ có 3 dạng chính là: Trĩ nội, trĩ ngoại và trĩ hỗn hợp. Trong đó, trị nội và trĩ ngoại thường phổ biến hơn trĩ hỗn hợp. Mỗi dạng trĩ sẽ có cách nhận biết và chữa trị khác nhau, nhưng đề được chia thành 4 cấp độ từ nhẹ đến nặng.

Ở giai đoạn đầu của bênh, người bệnh ít bị ảnh hưởng tới sức khỏe cũng như hoạt động thường ngày. Điều này dẫn đến việc người bệnh thường bỏ qua và không chữa trị. Lâu dần tình trạng bệnh sẽ trở nên nặng hơn, có thể nhận thấy rõ ràng mới tiến hành điều trị.

Trĩ nội: Đối với dạng này, ở giai đoạn đầu khi đại tiện sẽ kèm theo máu, rất ít nên thường không để ý. Khi bệnh nặng hơn, lượng máu sẽ thành giọt hoặc thành tia gây thiếu máu, đau đớn cho người bệnh. Lúc này, búi trĩ sa ra ngoài hậu môn và không tự co lại được.

Trĩ ngoại: Dễ dang phát hiện và sờ bằng tay búi trĩ ngay ở giai đoạn đầu. Hậu môn khó chịu, nổi cộm, đau rát khó khăn trong hoạt động sinh hoạt hàng ngày. Đại tiện khó khăn, đau rát, kèm theo máu nhưng không nhiều.

Cách điều trị bệnh trĩ giai đoạn đầu

Giai đoạn đầu dễ dàng phát hiện để điều trị hơn, triệt để hơn là khi bênh đã nặng. Việc điều trị cũng cần chú ý nếu không sẽ gây ra những biến chứng nghiêm trọng. Bạn có thể điều trị theo 3 hướng sau:

1. Điều trị theo Tây y

Để điều trị bằng phương pháp Tây y thì bạn nên điều trị theo phương pháp của các bác sĩ. Ở giai đoạn nhẹ bạn có thể sử dụng thuốc dưới dạng uống, thuốc xịt hoặc thuốc bôi.

Thuốc Tây y
Thuốc Tây y

Khi sử dụng thuốc nên theo chỉ định của bác sĩ, không nên tự ý mua thuốc để sử dụng vì có thể làm cho hậu môn bị kích ứng, viêm nhiễm.

2. Điều trị theo Đông y

Hầu hết mọi người thường sử dụng phương pháp Đông y để chữa trị. Vì theo Đông y, các bài thuốc đều ít gây tác dụng phụ, lành tính hơn thuốc Tây y. Tuy nhiên, điều trị theo cách này lại tốn nhiều thời gian và công sức hơn, nên người bệnh cần phải kiên trì.

Bài thuốc Đông y
Bài thuốc Đông y

Thuốc hỗ trợ, điều trị triệt để bằng cách làm khô trĩ và có thể làm trĩ tự biến mất một cách nhẹ nhàng. Đồng thời làm thông suốt tĩnh mạch, củng cố chức năng, âm dương thăng bằng, khí huyết lưu thông.

3. Bài thuốc dân gian

Bài thuốc dân gian
Bài thuốc dân gian

Có rất nhiều bài thuốc dan gian mà ông cha ta đã phát hiện ra và sử dụng để chữa trị thành công. Cách sử dụng thuốc đơn giản, dễ tìm kiếm, chi phí thấp mà hiệu quả lại cao. Các loại cây có tác dụng có thể kể đến như: Rau diếp cá, hoa thiên lý, đu đủ,…

Qua bài viết này bạn đã có thể biết thêm về biểu hiện của bệnh trĩ giai đoạn đầu và các phương pháp điều trị. Chúc bạn có thể lựa chọn cho mình được phương pháp phù hợp nhất. Chúc bạn thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *