Khi mắc bệnh trĩ nên ăn hoa quả gì để cải thiện tình trạng bệnh

Bệnh trĩ hiện nay rất phổ biến và số lượng người mắc bệnh ngày càng tăng. Ngoài việc sử dụng thuốc hoặc phẫu thuật cắt trĩ ra thì người bệnh có thể bổ sung thức ăn tốt cho người bệnh trĩ. Việc ăn trái cây giúp người bệnh đại tiện dễ dàng hơn cũng như hỗ trợ đẩy nhanh quá trình điều trị. Vậy những người mắc bệnh trĩ nên ăn hoa quả gì?

Người mắc bệnh trĩ nên ăn hoa quả gì?

Trái cây ở nước ta rất đa dạng và phong phú, ta có thể lựa chọn các loại thức ăn tốt cho người bệnh trĩ:

1. Quả cam

Cam chứa nhiều nước và lượng vitamin dồi dào cần thiết cho cơ thể. Chất xơ có trong cam giúp đẹp da và hỗ trợ hệ tiêu hóa, ngăn ngừa bệnh trĩ.

Bệnh trĩ nên ăn hoa quả gì ?
Bệnh trĩ nên ăn hoa quả gì ?

Ngoài ra, cam chứa lượng đường tự nhiên nên rất tốt cho người mắc bệnh tiểu đường. Thường xuyên sử dụng cam có thể ngăn ngừa ung thư vú và ung thư cổ tử dung.

2. Quả hồng

Đây là loại thức ăn tốt cho người bệnh trĩ cần thiết để trả lời câu hỏi “bệnh trĩ nên ăn hoa quả gì”. Theo Đông y, quả hồng có tính hàn, vị ngot, chát, không độc. Hồng có tác dụng giải nhiệt, hạn chế táo bón, đau nhức do bệnh trĩ gây ra.

Nhờ chất keo pectin tự nhiên trong thịt quả nên còn có tác dụng chữa rối loại tiêu hóa. Đây có thể coi là loại thuốc truyền thống điều trị bệnh về dạ dày.

Bệnh trĩ nên ăn hoa quả gì ?
Bệnh trĩ nên ăn hoa quả gì ?

Ngoài ra, quả hồng chứa lượng calo rất thấp và ít chất béo, nếu đang trong quá trình ăn kiêng, bạn có thể lựa chọn cho vào thực đơn của mình.

3. Quả chuối

Theo Đông y, chuối có tính lạnh giúp nhuận tràng, thanh nhiệt giải độc cơ thể, chống táo bón.

Theo Tây y, chất xơ hòa tan trong quả chuối có tác dụng thúc đẩy tăng trưởng của vi khuẩn có lợi và ức trế vi khuẩn có hại tăng trưởng. Như vậy, nếu gặp khó khăn khi đại tiện hãy sử dụng chuối để đại tiện dễ dàng hơn.

Bệnh trĩ nên ăn hoa quả gì ?
Bệnh trĩ nên ăn hoa quả gì ?

4. Quả lê

Bệnh trĩ nên ăn hoa quả gì? Quả lê chính là thức ăn tốt cho người bệnh trĩ.

Theo Đông y, trong quả lê có chứa chất xơ hòa tan và chứa rất nhiều nước, giúp phòng ngừa và điều trị bệnh trĩ. Đối với những bệnh nhân đã tiến hành phẩu thuật, lê còn giúp hạn chế mất máu.

Bệnh trĩ nên ăn hoa quả gì ?
Bệnh trĩ nên ăn hoa quả gì ?

5. Quả táo

Táo là một trong những loại trái cây có lượng chất xơ hàng đầu. Ăn táo mỗi ngày sẽ giúp thanh nhiệt, đại tiện dễ dàng với bệnh nhân mắc táo bón, trĩ.

Bệnh trĩ nên ăn hoa quả gì ?
Bệnh trĩ nên ăn hoa quả gì ?

Ngoài ra, táo giúp làm giảm lượng cholesterol trong cơ thể, phòng các bệnh tim mạch. Việc ăn táo đều đặn còn tốt cho da, tóc và hỗ trợ quá trình giảm cân.

Một vài lời khuyên

Ngoài việc bệnh trĩ nên ăn hoa quả gì thì người mắc bệnh trĩ nên thực hiện thêm các vấn đề sau:

  • Bổ xung chất xơ cho cơ thể, hạn chế đồ cay – nóng, dầu mỡ và các chất kích thích.
  • Tăng cường vận động, tránh ngồi hoặc đứng lâu, làm việc nặng.
  • Uống 1,5 – 2 lít nước mỗi ngày giúp tăng cường nhu động ruột.
  • Rèn luyện thói quen đại tiện hằng ngày, tránh nhịn đi đại tiện.

Như vậy, câu hỏi người mắc “bệnh trĩ nên ăn hoa quả gì” đã có câu trả lời. Hy vọng bài viết này có thể giúp bạn cải thiện được tình trạng bệnh của mình. Chúc điều trị bệnh thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *