Bệnh trĩ ngoại có nguy hiểm không? Thực hư về mức độ nghiêm trọng

Trĩ ngoại rất dễ phát hiện vì búi trĩ ở bên ngoài hậu môn, gây khó chịu và đau đớn cho người bệnh. Nếu được điều trị ở giai đoạn đầu thì rất dễ dàng mà không tái phát. Vậy để lâu bệnh trĩ ngoại có nguy hiểm không, bệnh trĩ có tự khỏi được không được không? Bạn hãy theo dõi bài viết sau đây để hiểu thêm về mức độ nguy hiểm của bệnh trĩ ngoại là gì nhé.

Bệnh trĩ ngoại

Bệnh trĩ ngoại là một dạng của bệnh trĩ do các búi trĩ ở bên ngoài hậu môn. Các đám rối tĩnh mạch bị kích thích do giãn nở quá mức hình thành các búi trĩ.

Bệnh trĩ xuất hiện ở mọi lứa tuổi, cứ 2 người trưởng thành sẽ có 1 người mắc bệnh trĩ ngoại, xu hướng này ngày càng tăng.

bệnh trĩ ngoại có nguy hiểm không
bệnh trĩ ngoại có nguy hiểm không

Giai đoạn phát triển

Các giai đoạn phát triển của bệnh trĩ ngoại là gì? Các triệu chứng của bệnh trĩ ngoại như: chảy máu khi đại tiện, ngứa rát, khó chịu. Cụ thể các hiện tượng trên sẽ xuất hiện qua các giai đoạn sau:

  • Giai đoạn 1: Vùng hậu môn đau rát, ngứa ngáy, khó chịu gây ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt hàng ngày. Phát hiện bệnh ở giai đoạn này giúp điều trị bệnh đơn giản và triệt để.
  • Giai đoạn 2: Giai đoạn này các búi trĩ xuất hiện nhưng vẫn còn nhỏ. Người bệnh khi đi đại tiện sẽ có cảm giác đau rát và kèm theo máu. Nếu tình trạng kéo dài sẽ gây thiếu máu và suy giảm trí nhớ ở người bệnh.
  • Giai đoạn 3: Giai đoạn này các búi trĩ khá lớn gây tắc hậu môn. Đại tiện đau đớn và kèm theo máu nhỏ thành giọt hoặc tia. Việc búi trĩ sa ra ngoài hậu môn rất dễ bị vi khuẩn xâm nhập gây nhiễm trùng máu hoặc nhiễm trùng hậu môn.
  • Giai đoạn 4: Giai đoạn này là giai đoạn cuối của trĩ ngoại, bệnh nhân có nguy cơ cao mắc ung thư hậu môn – trực tràng.
Bệnh trĩ ngoại có nguy hiểm không ?
Bệnh trĩ ngoại có nguy hiểm không ?

Bệnh trĩ ngoại có nguy hiểm không ?

Giai đoạn đầu của bệnh trĩ ngoại có nguy hiểm không? giai đoạn đầu không nguy hiểm nhưng lại gây khó khăn trong việc sinh hoạt hàng ngày. Nếu không chữa trị bệnh sẽ nặng hơn và gây ra những nguy hiểm như:

Thiếu máu

Biểu hiện này xuất hiện ở giai đoạn 2 của bệnh. Ban đầu chỉ xuất hiện một ít kèm theo phân, lâu dần lượng máu sẽ nhỏ thành giọt hoặc thành tia. Hiện tượng này diễn ra thường xuyên khiến người bệnh suy giảm trí nhớ, mệt mỏi và ảnh hưởng tới cuộc sống.

Nhiễm trùng máu

Do búi trĩ tắc nghẽn lại bên ngoài hậu môn khiến các mạch máu không lưu thông và không được cung cấp đầy đủ. Nếu để lâu sẽ gây nhiễm trùng máu và có thể gây hoại tử búi trĩ.

Bệnh trĩ ngoại có nguy hiểm không?
Bệnh trĩ ngoại có nguy hiểm không?

Tắc hậu môn

Búi trĩ sa ra ngoài, phát triển và làm tắc hậu môn. Việc đại tiện lúc này sẽ cực kì khó khăn.

Nhiễm trùng bộ phận sinh dục

Do hậu môn khá gần bộ phận sinh dục, mà đây lại là bộ phận nhạy cảm, rất dễ để vi khuẩn xâm nhập. Ảnh hưởng tới việc quan hệ tình dục của người bệnh.

Ung thư hậu môn – trực tràng

Đây là bệnh nguy hiểm nhất mà bệnh trĩ gây nên. Việc xuất hiện ung thư là do bệnh trĩ ở giai đoạn cuối, ảnh hưởng rất lớn đến người bệnh.

Như vậy, bệnh trĩ ngoại có nguy hiểm không hay bệnh trĩ có tự khỏi được không còn tùy thuộc vào việc bạn có điều trị sớm hay muộn. Hy vọng qua bài viết này bạn đã hiểu thêm về tầm quan trọng của bệnh trĩ ngoại là gì. Chúc bạn điều trị bệnh thành công và luôn khỏe mạnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *