Cách đi đại tiện dễ dàng chỉ trong 4 phút – Không hiệu quả không được

Khi buồn đi đại tiện nhưng lại không đi đại tiện được phải làm sao. Đối với những người này, để việc đại tiện diễn ra bình thường không phải là đơn giản. Bạn có muốn biết cách đi đại tiện dễ dàng và làm thế nào để đi đại tiện hàng ngày, hãy theo dõi bài viết sau đây.

Đại tiện khó khăn

Không đi đại tiện được là triệu chứng khác phổ biến đối với người bị táo bón hoặc trĩ, do lười vận động và chế độ dinh dường không hợp lý. Một số nguyên nhân không đi đại tiện được có thể kể đến như:

1. Bệnh táo bón

Bệnh táo bón xảy ra là do người bệnh ăn nhiều đồ cay nóng, chiên rán, thịt, đồ khô,… ăn ít chất xơ. Do trong khẩu phần ăn không có rau xanh giúp làm mềm phân sẽ dẫn đến táo bón. Ngoài ra, không uống nhiều nước cũng là nguyên nhân gây ra táo bón.

2. Lười vận động

Ngồi một chỗ quá lâu, đứng quá lâu  khiến cho nhu động ruột không được co bóp hiệu quả. Hay nhịn đi đại tiện lâu làm cho nước trong phân bị hấp thu lại cơ thể khiến phân bị khô cứng.

3. Do một số bệnh

Một số bệnh về hậu môn – trực tràng như: Trĩ, nứt kẽ hậu môn, viêm ruột, dính ruột,… cũng khiến việc đi đại tiện trở nên khó khăn.

4. Tác dụng phụ của thuốc

Các loại thuốc có chứa thành phần như: canxi, nhôm,… có thể có tác dụng phụ khiến hệ tiêu hóa hoạt động kém ảnh hưởng đến việc đi đại tiện. Ngoài ra, việc lạm dụng thuốc chữa táo bón cũng là nguyên nhân dẫn đến đại tiện khó khăn.

Không đi đại tiện được phải làm sao
Không đi đại tiện được phải làm sao

Cách đi đại tiện dễ dàng

Đại tiện dễ dàng là biểu hiện sức khỏe tốt của cơ thể. Để duy trì thì bạn phải có thói quen sinh hoạt điều độ và ăn uống khoa học. Việc đi đại tiện khó khăn có thể giải quyết được qua các cách sau đây:

1. Ăn nhiều rau và thức ăn giàu chất xơ

Ăn gì để dễ đi ngoài? Ăn nhiều thực phẩm nhiều nhất xơ là một cách đi đại tiện dễ dàng tại nhà mà hiệu quả.

Cách đi đại tiện dễ dàng
Cách đi đại tiện dễ dàng

Các loại rau và các loại thực phẩm giàu chất xơ như: Ngũ cốc nguyên hat, đậu phụ, các loại đậu,… giúp kích thích quá trình tiêu hóa cũng như làm mềm phân.

2. Uống đủ nước mỗi ngày

Cách đi đại tiện dễ dàng
Cách đi đại tiện dễ dàng

Không đi đại tiện được thì phải làm sao, hãy uống đủ nước mỗi ngày, trung bình mỗi người nên uống từ 1,5 – 2 lít nước. Không những bù đắp lượng nước cho cơ thể, giải độc mà còn giúp làm mềm phân để đại tiện dễ dàng hơn.

3. Tập thể dục, thể thao

Phải làm thế nào để đi đại tiện hàng ngày mà bạn không ăn uống khoa học? Tập thể dục thường xuyên cũng là một cách đi đại tiện dễ dàng.

Cách đi đại tiện dễ dàng
Cách đi đại tiện dễ dàng

Thường xuyên vận động thể dục, thể thao để cơ thể khỏe mạnh, kích thích tiêu hóa. Ngoài ra, có thể tập các bài tập yoga cũng giúp đại tiện dễ dàng. Tuy nhiên, phụ nữ có thai không nên thực hiện cách này, mà thay vào đó là đi bộ hàng ngày. Việc này không chỉ giúp đại tiện dễ dàng, mà còn giúp dễ dàng sinh con.

4. Ngồi đúng tư thế khi đi vệ sinh

Tư thế ngồi đúng khi đi vệ sinh cũng là cách đi đại tiện dễ dàng khi bị táo bón. Theo khoa học, việc đại tiện bằng tư thế ngồi xổm sẽ hiệu quả hơn tu thế bình thường. Ngoài ra, ngồi xổm sẽ làm giảm áp lực lên hậu môn và trành tình trạng tê chân.

Cách đi đại tiện dễ dàng
Cách đi đại tiện dễ dàng

5. Cách xoa bụng để chữa táo bón

Áp dụng cách xoa bụng để chữa táo bón để giúp kích thích ruột già co bóp, đẩy chất thải xuống hậu môn dễ dàng hơn. Tuy nhiên, việc này không nên áp dụng với phụ nữ mang thai vì sẽ ảnh hưởng tới thai nhi.

Trên đây là những cách đi đại tiện dễ dàng và làm thế nào để đi đại tiện hàng ngày mà bạn có thể áp dụng. Nếu đã thực hiện trong một thời gian mà không có hiệu quả, hãy tới gặp bác sĩ để điều trị. Chúc bạn điều trị bệnh thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *