Cách nong hậu môn để điều trị bệnh trĩ – Tạm biệt nỗi lo bệnh trĩ

Ngày nay, với việc y học ngày một mạnh mẽ, bệnh trĩ không còn là vấn đề đáng lo ngại. Điều trị bệnh trĩ có rất nhiều phương pháp khác nhau, trong đó có phương pháp nong hậu môn. Bài viết này sẽ cho bạn biết về cách nong hậu môn để điều trị bệnh trĩ. Mời bạn theo dõi bài viết sau đây.

Cách Nong Hậu Môn Có Chữa Được Bệnh Trĩ Không

Khi bệnh trĩ đã ở giai đoạn nặng, chảy máu hậu môn nhiều, các búi trĩ sẽ sa ra bên ngoài hậu môn nhiều hơn, gây nghẹt các búi trĩ tạo nhiều đau đớn dữ dội tới người bệnh. Lúc này cần phải tiến hành các phương pháp chữa bệnh trĩ mới có thể hạn chế được tình trạng của bệnh nhanh chóng, hiệu quả.

Chữa trị bệnh trĩ bằng cách nong hậu môn là một trong những phương pháp đã xuất hiện từ rất lâu. Biết thêm về phương pháp nong hậu môn và phương pháp này có chữa khỏi bệnh trĩ không. Các bác sĩ trong nghành đã có một số chia sẻ quan trọng như sau:

Cách Nong Hậu Môn

Nong hậu môn là một trong những thủ thuật rất quan trọng được áp dụng trong điều trị bệnh trĩ. Phương pháp này được chỉ định trong các trường hợp như: Hẹp hậu môn bẩm sinh hay mắc phải sau quá trình tạo hình hậu môn.

Cách nong hậu môn
Cách nong hậu môn

Ngoài ra, phương pháp chữa bệnh trĩ này còn thể áp dụng đối với người bị hẹp hậu môn trong trường hợp tạo hình hậu môn trực tràng hoặc hạ đại tràng.

Nong Hậu Môn Có Chữa Được Bệnh Trĩ Không

  • Trĩ hình thành là do sự xuất hiện của các mô xơ ở vùng ống hậu môn, đặc biệt là ở đường lược. Các nhóm này sẽ gây ra tình trạng teo hẹp và cản trở quá trình đi ngoài. Làm gia tăng áp lực tại vùng hậu môn và làm xuất hiện bệnh trĩ.
  • Cách nong hậu môn sẽ có thể chữa trị được tình trạng teo hẹp. Hạn chế các áp lực ở bên trong hậu môn và hỗ trợ chữa trị bệnh trĩ.
  • Phương pháp nong hậu môn đó là bệnh nhân sẽ nằm ở tư thế nghiêng về bên trái và sẽ được tiến gây mê.

Đầu tiên sẽ nong với 2 ngón tay sau khi đã được bôi dầu trơn, nhẹ nhàng tăng dần lên 4 ngón và tối đa là 8 ngón tay. Thực hiện đến khi hết hẹp hậu môn thì thôi. Chú ý không thực hiện mạnh tay vì có thể làm tổn thương và đau đớn cho người bệnh.

Cách nong hậu môn
Cách nong hậu môn

Tuy nhiên, các bác sĩ khuyên rằng phương pháp nong hậu môn hiện nay không được áp dụng phổ biến bởi có thể làm đau đớn cho người bệnh. Sau khi quá trình điều trị bệnh trĩ có thể gây ra biểu hiện đại tiện không tụ chủ, tụ máu dưới niêm mạc.

Nguyên tắc hoạt động

Theo các bác sĩ, cách nong hậu môn do Lord và Miles giới thiệu đầu tiên vào năm 1986, phương pháp chữa bệnh trĩ này được dùng cho những trường hợp bị trĩ độ 3.

Ông cho rằng bệnh trĩ là do sự xuất hiện của các mô xơ ở vùng ống hậu môn. Đặt biệt là ở vùng đường lược, làm teo hẹp hậu môn và cản trở quá trình phân di chuyển, gia tăng áp lực lên ống hậu môn và tạo ra trĩ. Cách nong hậu môn do đó sẽ điều trị teo hẹp hậu môn, giúp giảm áp lực bên trong, bệnh trĩ do đó cũng được đẩy lùi.

Quy trình thực hiện

  • Bệnh nhân sẽ được chỉ định cho nằm nghiêng về bên trái và sẽ được gây mê.
  • Ban đầu bác sĩ sẽ nong 2 ngón tay đã được bôi nhiều dầu trơn cho vào hậu môn. Tiếp đó tăng dần lên 4 và tối đa sẽ là 8 ngón tay. Nong cho đến khi hậu môn không còn bị hẹp nữa.
  • Việc nong hậu môn cần phải được tiến hành nhẹ nhàng. Không nên thực hiện mạnh vì dễ gây trầy xước và có thể làm rách hậu môn.

Chăm sóc sau điều trị

  • Sau quá trình nong hậu môn người bệnh được cho một gạc vào ống hậu môn độ 1 giờ. Điều này giúp không tụ máu dưới niêm mạc.
  • Bệnh nhân có thể ăn uống bình thường và có sử dụng thuốc nhận tràng nhẹ để không bị táo bón, ngâm hậu môn.
  • Nong nhẹ nhàng hậu môn mỗi ngày và thực hiện liên tiếp trong 2 tuần.
Cách nong hậu môn
Cách nong hậu môn

Biến chứng

Mặc dù đây là phương pháp chữa bệnh trĩ đơn giản nhưng phương pháp này cũng gây nhiều biến chứng. Trong đó có thể kể đến tình trạng đại tiện không kiểm soát.

Bên cạnh đó, biện pháp này thường làm các búi trĩ bị sa ra bên ngoài nên không được lựa chọn rộng rãi.

Một số phương pháp chữa bệnh trĩ khác

Nhờ sự phát triển của nền y học hiện nay đã cho ra đời nhiều biện pháp hiện đại để điều trị bệnh trĩ. Nhằm hỗ trợ chữa trị tốt nhất căn bệnh trĩ cũng như những bệnh hậu môn trực tràng khác.

Cùng với cách nong hậu môn thì người bệnh cũng có thể lựa chọn điều trị bằng các phương pháp truyền thống khác như: Chích xơ, đốt điện, thắt vòng cao su,…Giúp làm teo búi trĩ. Tuy những phương pháp truyền thống vẫn còn tồn tại hạn chế như: Đau hậu môn, chảy máu và có thể bị tái phát trở lại.

Cách nong hậu môn
Cách nong hậu môn

Do đó hiện nay đa phần người bệnh đều lựa chọn các phương pháp hiện đại để điều trị. Chỉ cần điều trị một lần để hạn chế điều trị, ít gây đau đớn và chảy máu. Do đó HCPT, PPH chính là những phương pháp hiện đại để chọn lựa chọn.

Nhờ những ưu điểm như: Thời gian điều trị ngắn, ít đau đớn, ít chảy máu, phạm vi tổn thương nhỏ, teo hẹp hậu môn. Từ đó giúp người bệnh sớmhồi phục và trở lại với công việc một cách tốt nhất.

Trên đây là những điều cần biết về cách nong hậu môn để điều trị bệnh trĩ. Tuy vần còn một số hạn chế những phương pháp này cũng thực sự hiệu quả. Hy vọng bạn có thể lựa chọn cho mình được một phương pháp điều trị thích hợp. Chúc bạn luôn khỏe mạnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *