Đại tiện ra dịch nhầy và cảnh bảo của bệnh cực kì nguy hiểm

Đi đại tiện là hành động hết sức bình thường và cần thiết của con người. Thế nhưng đại tiện ra dịch nhầy là biểu hiện để cảnh báo bạn đã mắc bệnh. Vậy đại tiện ra dịch nhầy có sao không? Hãy theo dõi bài viết sau đây.

Chất nhầy

Chất nhầy có thể thấy trong các bộ phận như mũi, miệng, ruột,… có chức năng bảo vệ các mô và các cơ quan nhạy cảm.

Thường thì chất nhầy có nhiều ở ruột và được gọi là niêm mạc ruột. Vì ruột có thành mỏng, khá nhạy cảm nên cần được bảo vệ bởi niêm mạc ruột.

Nguyên nhân tổn thương

Chất nhầy cũng có thể bị tổn thương, và một số nguyên nhân nhân gây nên tình trạng tổn thương là:

Axit dạ dày

Chất nhầy trong dạ dày chủ yêu là để bảo vệ cho thành dạ dày khỏi tổn thương. Axit dạ dày tiết ra thường xuyên khiến làm mòn thành dạ dày dẫn đến thủng bao tử. Những bệnh nhân bị đau dạ dày thì lớp chất nhày rất dễ tổn thương do tiếp xúc với axit dạ dày nhiều.

Virus

Hiện nay có rất nhiều loại virus có thể tấn công vào hệ tiêu hóa như: Rota, entrovirus, virus gây bệnh viêm cầu khuẩn,…

Virus Rota
Virus Rota

Khi xâm nhập vào hệ tiêu hóa chúng sẽ tấn công vào ruột gây tổn thương chất dịch nhầy. Người bệnh sẽ có biểu hiện đi đại tiện ra dịch nhầy.

Nấm

Độ ẩm kết hợp mới môi trường thích hợp sẽ khiến nấm phát triển mạnh mẽ, chúng sẽ khiến cho chất nhầy bị tổn thương.

Vi khuẩn

Đây là nguyên nhân phổ biến, vi khuẩn sẽ tấn công vào chất nhầy khiến chúng bị tổn thương. Vi khuẩn sẽ xâm nhập vào chất nhầy ở thành dạ dày hoặc ruột, làm cho xuất hiện chất nhầy khi đi đại tiện.

Chất nhầy có tác dụng bảo vệ một số bộ phận nhạy cảm của con người. Nếu không được chú ý rất dễ bị tấn công bởi các tác nhân gây hại.

Nguyên nhân đại tiện ra dịch nhầy

Ngoài việc bị tổn thương chất nhầy trong dạ dày thì còn có các nguyên nhân khác như:

Cơ thể mất nước

Do sự thiếu hụt nước trong cơ thể, khiến cho cơ thể sản sinh ra nhiều chất nhầy hơn. Chất nhầy được sản sinh ra nhiều nhất trong ruột non và sẽ đi kèm với phân khi đi đại tiện.

Cơ thể thiếu nước
Cơ thể thiếu nước

Tình trạng này khiến cơ thể mất nước trầm trọng, cơ thể suy kiệt, xanh sao và sụt cân.

Táo bón

Táo bón là việc phân cứng gây khó khăn trong việc đi đại tiện. Nguyên nhân táo bón là do thói quen sinh hoạt và chế độ ăn uống chưa hợp lý. Khi đi đại tiện khiến người bệnh phải dùng lực mạnh khiến chất nhầy trong trực tràng tiết ra theo phân.

Viêm loét đại tràng

Là hiện tượng đại tràng bị viêm nhiễm do vi khuẩn gây nên. Các vi khuẩn sẽ tấn công và phá vỡ kết cấu chất nhầy làm cho đại tràng bị tổn thương. Số lượng chất nhầy tiết ra cũng đồng nghĩa với tình trạng viêm nhiễm của người bệnh.

Ung thư hậu môn trực tràng

Biểu hiện của bệnh này là đại tiện kèm theo dịch nhầy trắng, phân dẹp và chỉ diễn ra trong vòng 1 – 2 tháng. Trong thời gian này, các bộ phận vùng hậu môn trực tràng vẫn hoạt động bình thường.

Việc đại tiện ra dịch nhầy cần phải được chú ý và không được coi nhẹ. Nếu dịch nhầy ra nhiều thì bạn nên tới gặp bác sĩ để khám. Chúc bạn luôn khỏe mạnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *