Đại tiện ra váng mỡ tưởng chừng đơn giản mà NGUY HIỂM vô cùng

Đại tiện ra váng mỡ hay còn gọi là bệnh ruột nhạy cảm Gluten. Bệnh này khiến cho người bệnh mắc tiêu chảy. Nếu không được điều trị kịp thời sẽ gây ảnh hưởng tới sức khỏe người bệnh. Hãy tham khảo bài viết sau đây để biết thêm thông tin về bệnh này nhé.

Đại tiện ra váng mỡ

Đại tiện ra váng mỡ là tình trạng cơ thể miễn dịch với Gluten có trong thức ăn. Bệnh này có xuất hiện một vài triệu chứng như: Tiêu chảy, thiếu máu, mệt mỏi, sụt cân, loét miệng. Khi bệnh trở nên nghiêm trọng sẽ gây loãng xương, vô sinh, ung thu ruột.

Gluten
Gluten

Gluten là một loại protein có trong nhiều loại thực phẩm như : Lúa mạch, lúa mì, đại mạch,…

Việc cơ thể không dung nạp Gluten gây viêm làm tổn thương ruột. Khi đó cơ thể sẽ không hấp thu được đầy đủ các chất dinh dưỡng từ thức ăn. Không hấp thu đủ chất dinh dưỡng cần thiết, nên sẽ có các biểu hiện về dạ dày ở người bệnh mắc đại tiện ra váng mỡ.

Gluten là gì?

Gluten là một dạng protein trong lúa mì, lúa mạch… giúp làm nên tính đàn hồi đặc trưng của bột (dẻo và sánh). Có trong thành phần các loại bánh mì, bột mì, bánh pizza, bánh quy, bánh ngọt và đồ ăn nhẹ. Được dùng như một chất làm đặc trong súp, bánh kẹo, chế biến các loại thịt và hải sản, nước thịt, nước tương, chè, thực phẩm chức năng, thuốc.

Tiêu chảy ra váng mỡ
Tiêu chảy ra váng mỡ

Bệnh tiêu chảy phân mỡ nếu không được điều trị, đến giai đoạn muộn sẽ gây nhiều nguy hiểm cho người bệnh như ung thư ruột, loãng xương, vô sinh…

Biểu hiện của đại tiện ra váng mỡ

Các triệu chứng ở người bệnh được biểu hiện như: Tiêu chảy, buồn nôn, mệt mỏi, táo bón, sụt cân,…

Việc thiếu hụt các vitamin và khoáng chất sẽ đẫn tới một số rối loạn cho cơ thể. Nếu không được điều trị kịp thời, người bệnh sẽ đối mặt với nguy cơ mắc ung thư dạ dày khá cao.

Chuẩn đoán bệnh

Nếu bạn mắc phải các biểu hiện nêu trên thì bạn hãy thực biện theo các bước sau đây:

  • Bước 1: Chưa nên loại bỏ gluten ra khỏi cơ thể trước khi có kết quả chính xác từ bác sĩ. Nếu đã loại bỏ Gluten ra khỏi chế độ ăn thì phải ăn lại ít nhất trong vòng 6 tuần trước khi làm xét nghiệm.
  • Bước 2: Bác sĩ sẽ xét nghiệm máu để kiểm tra.
  • Bước 3: Lấy một mẫu mô để quan sát dưỡi kính hiển vi để xem dấu hiện bất thường.
Thử máu
Thử máu

Cách điều trị

Cách điều trị bệnh đại tiện ra váng mỡ như sau:

  • Loại bỏ các loại thực phẩm chứa Gluten ra khỏi chế độ ăn của bạn.
  • Gặp chuyên viên tư vấn để có chế độ ăn hợp lý, vì chế độ này sẽ khá phức tạp cho bạn.
  • Tránh việc sử dụng các thực phẩm: lúa mạch, lúa mì, yến mạch, bia. Ngoài ra mù tạt, mì, salad trộn vì các chất này có thể chứa bột mì.

Trong các loại ngũ cốc chỉ có gạo, bắp và có thể có một số loại yến mạch là phù hợp. Bạn đừng nên ăn mù tạt, mì sợi, sà lách trộn và một vài loại margarine vì chứa thành phần bột mì hay các chất trích từ bột mì, và bạn hạn chế uống bia. Lúc đầu bạn cũng có thể sử dụng các vitamin và các chất khoáng thay thế.

Bệnh đại tiện ra váng mỡ là một loại bệnh rối loạn dài hạn và có thể xuất hiện trở lại. Việc xét nghiệm máu giúp các bác sĩ tìm ra chính xác các kháng khuẩn và đưa ra phương pháp hợp lý. Chúc bạn điều trị bệnh thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *