Dấu hiệu bệnh trĩ và cách điều trị bệnh trĩ ở trẻ em tận gốc và an toàn

Bệnh trĩ ngày nay đang có xu hướng đa dạng lửa tuổi và nghành nghề trong xã hội. Trẻ em cũng rất có thể có nguy cơ bị trĩ nếu không được điều trị ngay khi có những biểu hiện của táo bón. Qua bài viết này chúng tôi sẽ đề cập đến dấu hiệu bệnh trĩ và cách điều trị bệnh trĩ ở trẻ em. Mời bạn theo dõi bài viết dưới đây.

Dấu hiệu bệnh trĩ và cách điều trị bệnh trĩ ở trẻ em

Bệnh trĩ là một loại bệnh phổ biến, đứng hàng đầu trong những bệnh lý vùng hậu môn. Người mắc bệnh trĩ thường để tới khi bị nặng với chịu đi khám và điều trị.

Dấu hiệu bệnh trĩ và cách điều trị sẽ ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống của người bệnh. Nhiều người âm thầm chịu đựng vì giai đoạn đầu chưa ảnh hưởng lớn tới cuộc sống. Tới bị nặng, bệnh đã ảnh hưởng nhiều nên cần phải sử dụng các phương pháp xâm lấn mạnh để điều trị.

Chính vì vậy, việc phát hiện sớm rất quan trọng và sẽ ảnh hưởng tới hiệu quả điều trị.

dấu hiệu bệnh trĩ và cách điều trị bệnh trĩ ở trẻ em
Dấu hiệu bệnh trĩ và cách điều trị bệnh trĩ ở trẻ em

Cách điều trị bệnh trĩ ở trẻ em các mẹ nên biết

Cha mẹ nên để ý dấu hiệu bệnh trĩ và cách điều trị như rèn luyện cho trẻ thói quen đại tiểu tiện tốt ngay từ khi còn nhỏ. Đồng thời không nên để trẻ ngồi bô quá lâu, đặc biệt là đối với các bé mới bắt đầu biết ngồi.

Điều trị trĩ bước đầu

Dấu hiệu bệnh trĩ và cách điều trị cho trẻ cần căn cứ vào sự phát triển của trẻ để sử dụng phương pháp hợp lý nhất. Ở nhà, bố mẹ có thể áp dụng một trong các cách sau để hạn chế ảnh hưởng của bệnh:

 • Điều chỉnh chế độ ăn uống hợp lý của trẻ, không nên chỉ cho ăn một loại thức ăn; hãy thường xuyên cho trẻ ăn các rau củ, trái cây tươi ngon và mật ong, để phòng cho trẻ bị táo bón.
 • Tạo thói quen đại tiện đúng giờ, tốt nhất nên là một ngày đại tiện một lần.
 • Giữ gìn vệ sinh hậu môn sạch sẽ, nên rửa nước ấm sau khi đại tiện và trước khi đi ngủ hoặc sử dụng thuốc xông hơi bên ngoài như: Cây kinh giới, …để giúp tuần hoàn máu ở cửa hậu môn, hỗ trợ hạn chế trị bệnh.
dấu hiệu bệnh trĩ và cách điều trị bệnh trĩ ở trẻ em
Dấu hiệu bệnh trĩ và cách điều trị bệnh trĩ ở trẻ em

Không nên để trẻ ngồi bô quá 30 phút

Ở giai đoạn này, các cơ hậu môn của trẻ còn rất yếu. Thêm vào đó, xương cùng và trực tràng lại thẳng hàng, vì thế trực tràng rất dễ bị di chuyển lên phía trên.

Vì thế, nếu cha mẹ không để ý đến điểm này mà để trẻ ngồi bô quá lâu, khi trẻ phải rặn , áp lực ở bụng tăng cao, trực tràng sẽ chịu một lực ép xuống và rất dễ bị lòi ra ngoài khoang ruột.

Dấu hiệu bệnh trĩ và cách điều trị bệnh trĩ ở trẻ em
Dấu hiệu bệnh trĩ và cách điều trị bệnh trĩ ở trẻ em

Đồng thời, sau khi trẻ đi vệ sinh xong, hậu môn không tự co lại nhiều, do đó trực tràng bị “rơi xuống” thì khó lập tức co lại vị trí ban đầu. Lúc này, hiện tượng này chính là bệnh trĩ. Ở giai đoạn nhẹ, sau khi đại tiện, trực tràng có thể tự động co trở lại, lâu dần sẽ nặng hơn, và nghiêm trọng hơn, có thể làm chảy máu.

Điều trị trĩ ngay từ khi táo bón

Dấu hiệu bệnh trĩ và cách điều trị trĩ cũng có nguyên nhân từ táo bón gây ra. Khi bé bị táo bón, sẽ phải dùng nhiều sức để cố gắng và đẩy phân ra bên ngoài. Áp lực này khiến các tĩnh mạch hậu môn sưng to và bị kích thích do đó phát triển.

 • Cha mẹ tạo cho trẻ có thói quen đại tiện đúng giờ, nên cho trẻ ngồi vào bô từ 10-15 phút. Sau vài tuần, trẻ sẽ có thói quen đại tiện đúng giờ. Đồng thời, chú ý bổ sung rau xanh trong bữa ăn của trẻ như rau cần, hẹ… và hoa quả, uống nước ấm.
 • Ngoài ra, nên cho trẻ uống một chút nước mật ong vào sáng sớm, pha bằng 60ml nước sôi.
 • Bạn có thể xoa bụng cho trẻ để giúp kích thích nhu động ruột. Giữ trẻ nằm ngửa rồi dùng tay xoa nhẹ vùng bụng cho trẻ. Xoa từ bụng trên bên phải xoa sang bụng trên bên trái rồi xuống đến bụng dưới bên phải. Cứ xoa, xoay, day, đẩy và rồi làm theo chiều tuần tự ngược lại.
 • Không nên dùng nhiều lực và mỗi lần xoa trong vòng 10 phút, mỗi ngày làm 2-3 lần. Sau đó, thực hiện xoa như thế trong vòng 1 – 2 tuần nữa để tiếp tục hiệu quả chữa trị.

Sử dụng thuốc bôi trĩ

Thuốc bôi trĩ Titanoreine được Pháp sản xuất, là loại thuốc đặc chế dành cho trẻ em trên 12 tuổi . Thành phần chính của thuốc là Carraghénates, Titanium dioxide, Zn oxide, lidocaine. Một số lời khuyến cáo về tác dụng chính của thuốc bôi trĩ cho trẻ em Titanoreine được đưa ra:

 • Hỗ trợ mô trong búi trĩ co lại tạm thời, do đó hiện tượng viêm, sưng đau ở búi trĩ giảm đi nhanh chóng.
 • Giảm tình trạng nóng rát, ngứa ngáy và khó chịu ở khu vực hậu môn.
 • Tạm thời giúp tê liệt các đầu dây thần kinh ở vùng hậu môn ngăn không cho tín hiệu đau, nhức truyền tới hệ thần kinh trung ương.
 • Tăng cường tuần hoàn máu qua búi trĩ giúp cho quá trình tuần hoàn diễn ra nhẹ nhàng và hạn chế các triệu chứng đau, nhức.

– Cách sử dụng: Nên sử dụng 4 lần/ngày và thoa thuốc sau khi đi vệ sinh.

Tóm lại, bố mẹ nên để ý đến dấu hiệu bệnh trĩ và cách điều trị bệnh trĩ ở trẻ em để phòng bệnh cho trẻ. Điều này giúp cho trẻ phát triển bình thường và không bị ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ. Chúc các bố mẹ thành công và các bé luôn khỏe mạnh, mau lớn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *