Mách nhỏ 5 cách chữa bệnh trĩ bằng thuốc nam rất hiệu quả ít tốn kém

Ngày nay, số lượng người mắc bệnh trĩ ngày một tăng và có xu hướng trẻ hóa. Việc điều trị bệnh trĩ cũng rất đa dạng. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn 5 cách chữa bệnh trĩ bằng thuốc nam rất hiệu quả.

Bệnh trĩ

Bệnh trĩ là một loại bệnh phổ biến, đứng hàng đầu trong các bệnh lý ở vùng hậu môn. Người mắc bệnh trĩ thường chịu đi khám và điều trị khi bệnh đã nặng và phức tạp.

Bệnh trĩ ở giai đoạn nặng ảnh hưởng không nhỏ tới cuộc sống của người bệnh. Những tổn thương thường quá lớn nên các phương pháp chữa trị nhỏ ít xâm lấn không còn tác dụng nhiều mà phải áp dụng những phương pháp điều trị mạnh. Do vậy, việc phát hiện sớm những dấu hiệu ban đầu của bệnh là một cách giúp người bệnh chữa trị triệt để.

Nếu chỉ tiến hành phẫu thuật cắt búi trĩ thì mới chỉ giải quyết được phần bên ngoài và không sớm thì muộn,  sau một thời gian bệnh trĩ sẽ lại tái phát.

Cách chữa bệnh trĩ bằng thuốc nam

Trong dân gian, có nhiều cách chữa bệnh trĩ bằng thuốc nam cực dễ kiếm mà không cần phẫu thuật. Cách này giúp điều trị tận gốc nguyên nhân của bệnh trĩ, từ đó có thể chữa tận gốc bệnh trĩ.

1. Vỏ cây hồng

Cây hồng được biết đến là một loại cây ăn quả, rất ít ai biết được cây hồng còn được áp dụng trong việc điều trị một số loại bệnh khác nhau. Đặc biệt người xưa đã biết cách chữa bệnh trĩ bằng thuốc nam từ vỏ cây hồng cực đơn giản mà đem lại hiệu quả cao.

 • Chuẩn bị vô: Vỏ cây hồng và gạo
 • Cách làm:  Đem vỏ cây hồng phơi khô hoặc sấy chín. Gạo nấu như cơm ăn hàng ngày nhưng đổ nhiều nước để chắt lấy nước. Sau đó, đem vỏ cây hồng sấy chín uống cùng với nước gạo.

Kiên trì sử dụng bài thuốc này, bạn sẽ cảm thấy bệnh tình của mình sẽ giảm đi trông thấy.

Cách chữa bệnh trĩ bằng thuốc nam
Cách chữa bệnh trĩ bằng thuốc nam

2. Rau diếp cá

Cách chữa bệnh trĩ bằng thuốc nam từ rau diếp cá là bài thuốc được sử dụng từ xa xưa và đem lại hiệu quả cao. Rau diếp cá ngoài tác dụng có thể ăn sống như những loại rau khác mà còn nhiều công dụng cho sức khỏe.

Có thể kể đến một số tác dụng như: Kháng khuẩn, chống viêm, tiêu diệt các ký sinh trùng ở trong hệ tiêu hóa. Ngoài ra, việc sử dụng rau diếp cá để điều trị bệnh trĩ cũng hiệu quả không kém.

 • Bài thuốc 1: Thêm rau diếp cá vào mỗi bữa ăn và ăn sống rau diếp cá hàng ngày. Trước khi sử dụng nhớ rửa sạch với nước muối. Ngoài tác dụng điều trị bệnh trĩ, ăn rau diếp cá còn rất có lợi cho sức khỏe.
 • Bài thuốc 2: Dùng rau diếp cá để xông trực tiếp. Áp dụng với những trường hợp người bệnh có búi trĩ sưng phồng, đau rát hậu môn.

Cách làm: Vệ sinh sạch sẽ hậu môn rồi sử dụng rau diếp cá để nấu lên xông trực tiếp ở vùng bị trĩ.

Cách chữa bệnh trĩ bằng thuốc nam
Cách chữa bệnh trĩ bằng thuốc nam

3. Cây huyết dụ

Huyết dụ có tác dụng giúp cho người bệnh hạn chế ra máu khi đi ngoài, điều trị viêm dạ dày hay kiết lị. Đây là bài thuốc chữa bệnh trĩ bằng thuốc nam đơn giản, dễ thực hiện.

 • Chuẩn bị: Lá của cây Huyết Dụ, cây Sống Đời, cây Nhọ Nồi.
 • Cách làm: Rửa sạch và đem tất cả sắc nước để uống. Hãy chia thuốc đã sắc làm 2 phần, uống 2 lần mỗi ngày.

Với phương pháp này sẽ giúp cho cơ thể giảm thiểu triệu chứng và ngăn ngừa bệnh trĩ phát triển nặng hơn.

4. Vỏ củ ấu

Theo Đông y, củ ấu có tính mát, công dụng giải nhiệt, giải độc, bổ mắt, bổ ngũ tạng. Vỏ củ ấu được sử dụng như một bài thuốc nam để chữa trị bệnh trĩ.

Cách chữa bệnh trĩ bằng thuốc nam
Cách chữa bệnh trĩ bằng thuốc nam

Bài thuốc 1:

 • Chuẩn bị: Vỏ Củ Ấu, Dầu Mè.
 • Cách làm: Sẩy khô vỏ ấu, đem đốt rồi tán thành bột. Sau đó, trộn bột củ ấu với dầu mè và đắp trực tiếp lên búi trĩ.

Nên sử dụng bài thuốc này từ 3 – 4 lần mỗi ngày để thấy được rõ tác dụng.

Bài thuốc 2:

 • Chuẩn bị: Vỏ Củ Ấu, Nhọ Nồi, Trác Bá Diệp, Hoa Hòe, Gương Sen.
 • Tiến hành: Rửa sạch tất vả rồi sắc thành thuốc để uống.

Sau khi sắc thuốc thì chia chỗ thuốc sắc đó thành 2 phần bằng nhau, sử dụng mỗi ngày vào bữa trưa và tối.

5 . Hương nhu

Cách chữa bệnh trĩ bằng thuốc nam
Cách chữa bệnh trĩ bằng thuốc nam

Cây Hương nhu có tính kháng khuẩn cao, giảm đau rất tốt, nên có thể lựa chọn để điều trị bệnh trĩ.

Với những bệnh nhân mức độ nhẹ thì mỗi ngày chỉ cần dùng 500g hương nhu nấu nước rồi ngâm và rửa vùng hậu môn. Còn bệnh nhân ở mức độ nặng thì bạn cần kết hợp các phương pháp chữa trị khác theo chỉ dẫn của bác sĩ và có thể duy trì bài thuốc này để hỗ trợ điều trị bệnh tốt nhất.

Không chỉ chữa bệnh trĩ bằng thuốc nam, cây Hương nhu còn là một vị thuốc nam được sử dụng để chữa các bệnh về đường hô hấp, cảm cúm, bệnh đường ruột.

Ngoài các cách chữa bệnh trĩ bằng thuốc nam, chúng ta có một lối sống lành mạnh mỗi ngày như:

 • Tạo thói quen đại tiện mỗi ngày vào một khung giờ nhất định.
 • Không ngồi, đứng lâu hay đi lại quá nhiều trong thời gian dài.
 • Không làm việc quá nặng, sẽ dễ gây áp lực lên koang bụng.
 • Sử dụng giấy vệ sinh sạch sẽ, mềm mại.
 • Luyện tập thể dục thể thao vừa sức, có thể chơi những môn thể thao như: bơi lội, đi bộ thể dục.

Trên đây là bài viết về tác dụng cũng như cách chữa bệnh trĩ bằng thuốc nam tại nhà. Nếu bạn thấy những phương pháp trên hay thì có thể áp dụng điều trị tại nhà. Cách điều trị này vừa đơn giản, hiệu quả, chi phí thấp mà lại rất lành tính, mọi người đều có thể dùng. Chúc bạn thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *