Người bị táo bón ra máu nên ăn gì để cải thiện tình trạng sức khỏe

Táo bón ra máu là hiện tượng xảy ra ở bất cứ ai, bất cứ lứa tuổi nào. Đi ngoài ra máu là biểu hiện của một số bệnh như: Bệnh trĩ, Viêm loét hậu môn, nứt thành hậu môn. Ngoài việc điều trị bằng việc uống thuốc thì việc sử dụng thực phẩm cũng rất cần thiết. Vậy người bị táo bón ra máu nên ăn gì?

Bị táo bón ra máu nên ăn gì ?

Ăn nhiều chất xơ

Khi bị táo bón, việc đi đại tiện kèm theo máu là hết sức bình thường. Do đó, ta nên nạp thêm chất xơ vào cơ thể để giúp bộ máy tiêu hóa hoạt động trơn tru hơn.

Các thực phẩm giàu chất xơ như: Rau, trái cây tươi, ngũ cốc nguyên hạt, khoai lang, kiwi,… Ngoài ra nên bổ sung thực phẩm giàu magie như: sữa, khoai lang, chuối tiêu, rau dền,…

Táo bón ra máu nên ăn gì
Táo bón ra máu nên ăn gì

Chất xơ có tác dụng tham gia vào quá trình dự trữ nước trong ruột giúp làm mềm phân. Khi đó sẽ khiến cho quá trình đại tiện trở nên dễ dàng và giảm tình trạng đại tiện ra máu.

Thực phẩm giàu Vitamin C

Vitamin C không chỉ có tác dụng tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, mà còn hỗ trợ khắc phục tình trạng đại tiện ra máu. Có thể kể đến một số loại thực phẩm giàu Vitamin C như:

  • Quả lê: Không chỉ giàu Vitamin C mà lê còn chứa 5 – 6g chất xơ cùng lượng nước dồi dào giúp nhuận tràng.
  • Quả mận: Loại quả này có chứa chất xơ không hòa tan. Mận tươi, khô hay nước ép mận đều có thể dùng để điều trị táo bón ra máu.
  • Quả kiwi: Loại quả này có giá trị dinh dưỡng cực kì cao. Không chỉ chứa Vitamin C mà còn chứa nhiều chất sơ và nhiều loại Vitamin khác. Ăn kiwi sẽ cải thiện nhanh chóng tình trạng đại tiện ra máu.
Táo bón ra máu nên ăn gì
Táo bón ra máu nên ăn gì

Uống nhiều nước

Nước cũng là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến tình trạng táo bón ra máu. Nước giúp đào thải các chất cặt bã và thanh lọc cơ thể. Nên uống 1,5 – 2 lít nước mỗi ngày. Đặc biệt nên uống một cốc nước lạnh vào buổi sáng để kích thích nhu động ruột.

Táo bón ra máu nên ăn gì
Táo bón ra máu nên ăn gì

 Bị táo bón ra máu không nên ăn gì ?

Táo bón ra máu nên ăn gì
Táo bón ra máu nên ăn gì

Ngoài những loại thực phẩm khiến cải thiện tình trạng táo bón, thì một số loại thực phẩm sau đây làm cho tình trạng thêm nặng hơn:

  • Các loại gia vị cay – nóng: Ớt, Hạt tiêu,… Những loại gia vị này làm tăng nguy cơ táo bón ra máu.
  • Socola: Làm chậm quá trình tiêu hóa, chậm co thắt nhu động ruột.
  • Các loại thịt đỏ: Chứa nhiều sợi Protein làm chậm quá trình tiêu hóa và chất sắt gây táo bón.
  • Rượu, bia, đồ uống có cồn: Những đồ uống này khiến cơ thể mất nước.

Trên đây đã có thể giải thích phần nào cho câu hỏi ”táo bón nên ăn gì” của các bạn. Hãy chú ý tới chế độ ăn uống để hạn chế tình trạng táo bón. Chúc bạn lựa chọn cho mình được phương pháp phù hợp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *