Bệnh trĩ giai đoạn đầu cần phải được loại bỏ NGAY LẬP TỨC

Theo như số liệu thống kê hiện nay, 60% dân số Việt Nam mắc bệnh trĩ. Qua con số này có thể thấy bệnh trĩ ngày càng phổ bến ở nước ta. Vì vậy, chúng ta cần biết cách nhận biết bệnh trĩ giai đoạn đầu để điều trị ngay khi bệnh còn nhẹ. Mời bạn thao khảo bài viết sau đây.

Bệnh trĩ

Bệnh trĩ hay còn gọi theo cách dân gian là bệnh lòi dom. Bệnh trĩ hình thành do sự chèn ép lên hậu môn trực tràng, làm các đám rối tĩnh mạch bị giãn nở quá mức. Bệnh trĩ chủ yếu ở 3 dạng là: Trĩ nội, trĩ ngoại và trĩ hỗn hợp.

Bệnh trĩ giai đoạn đầu
Bệnh trĩ giai đoạn đầu

Trĩ nội

Trĩ nội hình thành do các tĩnh mạch bị phồng to ở trên đường lược hậu môn gây nên. Bệnh ảnh hưởng không nhỏ tới cuộc sống của người bệnh. Các biện chứng của trĩ nội như: Thiếu máu, nhiễm trùng, suy nhược cơ thể,… nếu không được điều trị kịp thời.

Trĩ ngoại

Trĩ ngoại hình thành do sự giãn nở đám rối tĩnh mạch bên ngoài hậu môn. Bệnh trĩ khi nặng sẽ sa ra ngoài nhiều hơn gây nên các biến chứng: Tắc mạch, đau rát, viêm nhiễm, sưng tấy,…

Trĩ hỗn hợp

Là dạng hình thành ở trên đường lược, nguyên nhân do các đám tĩnh mạch trên phồng to. Triệu chứng của dạng này là: Đại tiện ra máu, búi trĩ lòi ra ngoài, làm người bệnh đau đớn, khó chịu,…

Các giai đoạn của bệnh trĩ

Bệnh trĩ nói chung thì thường có 4 giai đoạn, các giai đoạn của bệnh trĩ gồm:

  • Giai đoạn 1 và 2: Đây là 2 giai đoạn của bệnh trĩ giai đoạn đầu. Đại tiện kèm theo máu tươi, phân khô, cứng, khó đi đại tiện là những biểu hiện dễ dàng nhận biết. Chúng ta nên điều trị ngay từ giai đoạn này giúp quá trình điều trị dễ dàng và hiệu quả nhất.
  • Giai đoạn 3 và 4: Đây là giai đoạn nặng nhất trong các giai đoạn của bệnh trĩ. Đại tiện ra nhiều máu có thể theo tia hoặc giọt, sa búi trĩ và nặng nhất là ung thư. Ở giai đoạn này thì việc điều trị hiệu quả không cao và dễ tái phát.
Các giai đoạn của bệnh trĩ
Các giai đoạn của bệnh trĩ

Nguyên nhân bệnh trĩ giai đoạn đầu

Bệnh trĩ giai đoạn đầu hình thành có thể do các nguyên nhân khách quan và cả các nguyên nhân chủ quan. Có thể kế đến các nguyên nhân chính như:

Thói quen ăn uống

  • Không mấy ai để ý việc mắc bệnh trĩ cũng do thói quen ăn uống gây ra. Vì vậy mọi người vẫn ăn uống theo thói quen hàng ngày của mình, mà không biết mình bị trĩ từ lúc nào.
  • Ăn ít chất xơ, ăn nhiều đồ cay – nóng là nguyên nhân gây bệnh táo bón. Khi bị táo bón, người bệnh sẽ dùng nhiều sức để rặn đẩy phân ra ngoài. Từ đó hình thành sự căng giãn tĩnh mạch ở hậu môn gây nên trĩ. Nếu hiện tượng này diễn ra thường xuyên sẽ gây nên tình trạng: mất máu, mệt mỏi, suy nhược,…
  • Không uống đủ nước hàng ngày. Việc không uống đủ nước sẽ khiến cho phân khô cứng, khó đại tiện dẫn đến táo bón.
Bệnh trĩ giai đoạn đầu
Bệnh trĩ giai đoạn đầu

Thói quen sinh hoạt

Việc sinh hoạt không điều độ và thiếu khoa học cũng hình thành bệnh trĩ giai đoạn đầu.

Lười vận động

Ngồi lâu, đứng lâu một chỗ không đi lại khiến khí huyết không được lưu thông đầy đủ, gây áp lực lên các tĩnh mạch ở hậu môn. Những người làm nhân viên văn phòng, may vá, lái xe,… thường nguy cơ mắc bệnh sẽ cao hơn. Ngoài ra, lao động nặng cũng gây ra bệnh trĩ giai đoạn đầu.

Bệnh trĩ giai đoạn đầu
Bệnh trĩ giai đoạn đầu

Nhịn đại tiện

Không có thói quen đại tiện hàng ngày, nhịn đi đại tiện là thói quen không tốt cho sức khỏe. Vì việc đại tiện giúp thải độc cho cơ thể nếu không được đào thải cơ thể sẽ hấp thụ lại chất độc. Việc nhịn lâu ngày khiến cho phân cứng và khô gây khó khăn khi đại tiện.

Ngoài ra, bệnh trĩ giai đoạn đầu cũng có thể hình thành do khi mới sinh ra đã mắc các bệnh về trực tràng, hậu môn.

Bệnh trĩ giai đoạn đầu có thể hình thành do thói quen làm cho người bệnh không nhận ra bị mắc bệnh. Nếu có các biểu hiện nêu trên, bạn hãy tới cơ sở y tế để khám và điều trị. Chúc bạn điều trị bệnh thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *