Proctolog là thuốc gì – Tìm hiểu về tác dụng và cách dùng hiệu quả nhất

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại thuốc đặt trực tràng tốt có thể điều trị bệnh trĩ. Trong đó không thể không kể đến thuốc Proctolog. Vậy Proctolog là thuốc gì? Mời bạn theo dõi bài viết này để biết thêm về thuốc nhé.

Proctolog là thuốc gì?

Bạn có thể dùng thuốc ruscogenin + trimebutine (Proctolog) để chữa trị ngứa ngáy do bệnh trĩ, nứt hậu môn (hội chứng nứt), viêm hậu môn do những vết nứt, chảy máu trực tràng và bệnh trĩ.

Cách dùng thuốc Proctolog như thế nào?

 1. Cách dùng thuốc bôi trĩ proctolog: Thoa nhẹ nhàng một lượng thuốc nhỏ (bằng ngón tay hoặc vòi thuốc) lên vùng da bị ảnh hưởng mỗi ngày 3 lần.
 2. Với thuốc đạn Proctolog bạn có thể sử dụng như sau:
 • Rửa sạch tay bằng xà phòng và nước.
 • Ngồi xổm hoặc nằm nghiêng với sàn với một cong chân và một chân thẳng.
 • Nhét thuốc nhẹ nhàng và dứt khoát vào trực tràng. Bạn cũng có thể làm ẩm bằng nước cho thuốc để dễ dàng hơn. Đẩy thuốc đủ lực để thuốc không bị tuột ra bên ngoài.
 • Giữ thuốc bằng cách khép chân lại và ngồi hoặc nằm yên trong vài phút
 • Rửa sạch tay lại bằng xà phòng và nước.
Proctolog là thuốc gì
Proctolog là thuốc gì

Cách bảo quản thuốc Proctolog như thế nào?

Bạn hãy bảo quản ở nhiệt độ phòng, tránh ẩm và tránh ánh sáng mặt trời trực tiếp. Không để thuốc trong phòng tắm hoặc trong ngăn đá. Bạn nên chú ý rằng mỗi loại thuốc có thể có các cách bảo quản khác nhau. Vì vậy, bạn hãy đọc kỹ hướng dẫn bảo quản ở trên bao bì, hoặc hỏi dược sĩ. Tránh để thuốc gần tầm tay trẻ em và thú nuôi.

Bạn không nên vứt bỏ thuốc vào toilet hoặc đường ống dẫn nước ở nhà trừ khi có yêu cầu. Thay vào đó, hãy vứt bỏ thuốc đúng cách khi thuốc đã quá hạn hoặc không thể sử dụng nữa. Bạn có thể hỏi ý kiến dược sĩ hoặc công ty xử lý rác thải tại địa phương về cách tiêu hủy thuốc an toàn.

Liều dùng

Những thông tin được đưa ra không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Hãy luôn hỏi ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi quyết định sử dụng thuốc.

Liều dùng thuốc Proctolog cho người lớn

 • Thuốc bôi trĩ proctolog, bạn hãy thoa thuốc 1-2 lần/ngày.
 • Thuốc Proctolog dạng viên đạn, sử dụng 1-2 viên đạn/ngày.

Liều dùng thuốc Proctolog cho trẻ em

Liều dùng thuốc cho trẻ em vẫn chưa được nghiên cứu và quyết định. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ nếu bạn định sử dụng thuốc này cho trẻ.

Dạng và hàm lượng của thuốc Proctolog

Thuốc ruscogenin + trimebutine có những dạng và hàm lượng như sau:

 • Thuốc bôi trĩ proctolog dạng kem (trimebutine 5,8g + ruscogenins 0,5g);
 • Thuốc Proctolog dạng viên đạn (trimebutine 120mg + ruscogenins 10mg).

Tác dụng phụ

Thuốc ruscogenin + trimebutine có thể gây ra các tác dụng phụ, chẳng hạn như:

 • Người bệnh có thể bị chóng mặt, ngất xỉu.
 • Rối loạn da và các mô dưới da (ví dụ như phát ban).
Proctolog là thuốc gì
Proctolog là thuốc gì

Không phải ai cũng đối mặt với các tác dụng phụ như trên. Có thể xuất hiện một số tác dụng phụ khác chưa được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào về tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc dược sĩ.

Thận trọng trước khi dùng

Trước khi sử dụng thuốc ruscogenin + trimebutine (Proctolog) bạn nên báo cáo với bác sĩ nếu:

 • Bạn đang trong quá trình mang thai hoặc cho con bú. Nếu đang mang thai, bạn hãy dùng thuốc theo khuyến cáo từ bác sĩ.
 • Bạn đang sử dụng bất cứ loại thuốc khác, kể cả những thuốc được kê toa hoặc thuốc không kê toa, thuốc thảo dược hoặc thực phẩm chức năng.
 • Bị dị ứng với bất kỳ thành phần nào của thuốc Proctolog hoặc một loại thuốc nào khác.

Những điều cần lưu ý nếu bạn đang mang thai hoặc cho con bú

Proctolog là thuốc gì có ảnh hưởng tới thai phụ không? Vẫn chưa có đầy đủ những nghiên cứu để xác định rủi ro khi sử dụng thuốc này trong giai đoạn mang thai hoặc cho con bú. Trước khi sử dụng thuốc, hãy luôn tham khảo kiến bác sĩ để lựa chọn giữa lợi ích và nguy cơ.

Theo Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA), sản phẩm này thuộc nhóm thuốc N đối với thai kỳ. Bạn có xem khảo bảng phân loại thuốc sử dụng cho phụ nữ có thai dưới đây:

 • A= Không có tác hại.
 • B = Không có nguy cơ trong một số nghiên cứu.
 • C = Có thể có nguy cơ.
 • D = Có bằng chứng về nguy cơ.
 • X = Chống chỉ định.
 • N = Chưa xác định..

Tương tác thuốc

Thuốc Proctolog có thể tương tác với những thuốc nào?

Tương tác thuốc có thể khiến thay đổi chức năng hoạt động của thuốc hoặc gia tăng ảnh hưởng của một số tác dụng phụ. Thông tin này không bao chứa đầy đủ các tương tác thuốc có thể xảy ra. Tốt nhất là bạn liệt kê một danh sách các loại thuốc mà bạn đang dùng (bao gồm thuốc kê toa, không kê toa và thực phẩm chức năng) để nhờ bác sĩ hoặc dược sĩ xem. Bạn tuyệt đối không nên tự ý dùng, ngưng hoặc thay đổi liều lượng của thuốc khi chưa có sự đồng ý của bác sĩ.

Thức ăn và rượu bia có tác dụng với thuốc Proctolog không?

Proctolog là thuốc gì và có tác dụng phụ không? Thuốc Proctolog có thể tương tác với các thức ăn hoặc rượu và làm thay đổi chức năng thuốc hoặc làm gia tăng nguy cơ tác dụng phụ. Hãy hỏi ý kiến bác sĩ về việc sử dụng thuốc cùng thức ăn, rượu và thuốc lá trước khi dùng thuốc.

Tình trạng sức khỏe có ảnh hưởng đến thuốc Proctolog?

Tình trạng sức khỏe của bạn cũng có thể gây ảnh hưởng đến việc sử dụng thuốc này. Bạn nên thông báo cho bác sĩ biết nếu mình gặp bất kỳ vấn đề sức khỏe nào.

Proctolog là thuốc gì
Proctolog là thuốc gì

Trường hợp khẩn cấp/quá liều

Phải làm gì trong trường hợp khẩn cấp hoặc sử dụng quá liều?

Nếu gặp trường hợp khẩn cấp, hãy gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến trạm Y tế tại địa phương gần nhất.

Bạn nên làm gì nếu quên uống một liều?

Nếu bạn quên uống một liều thuốc, hãy uống càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu đã gần tới với liều kế tiếp, hãy bỏ qua liều đã quên và uống liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Lưu ý rằng không nên sử dụng gấp đôi liều đã quy định.

Bài viết trên đây đã có thể trả lời câu hỏi “Proctolog là thuốc gì” để bạn nắm bắt được thông tin về thuốc này. Chúc bạn điều trị bệnh hiệu quả và luôn khỏe mạnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *