Sau mổ trĩ cần kiêng cữ gì để có thể phục hồi sức khỏe nhanh nhất

Sau mổ trĩ cần kiêng cữ gì để có thể phục hồi sức khỏe và hoạt đông bình thường để không cảm thấy đau sau khi cắt trĩ. Nếu bạn sắp – đã mổ trĩ, bài viết này sẽ giúp bạn phần nào cải thiện được thời gian phục hồi sức khỏe của mình. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé.

Sau mổ trĩ cần kiêng cữ gì ?

Cảm giác đau sau khi cắt trĩ là một trng những biến chứng sau mổ trĩ. Thời gian hồi phục sau khi mổ trĩ bao lâu thì khỏi còn tùy thuộc vào sau mổ trĩ cần kiêng cữ gì. Bạn có thể thực hiện các phương pháp sau:

Vệ sinh cá nhân sạch sẽ

Sau mổ trĩ cần kiêng cữ gì ?
Sau mổ trĩ cần kiêng cữ gì ?
 • Vệ sinh sạch sẽ, nhẹ nhàng vùng hậu môn đặc biệt vùng phẫu thuật để tránh nhiễm trùng. Hãy dùng nước muối loãng hoặc hoặc nước lá trầu không đun sôi để rửa hoặc xông vùng hậu môn. Cách này giúp sát khuẩn, vết thương mau khô, nhanh lành, hạn chế các biến chứng sau mổ trĩ.
 • Khi đi vệ sinh chú ý không rặn mạnh khiến tổn thương vùng hậu môn nhất là vùng mổ. Do hậu môn sưng phù sau khi mổ nên bệnh nhân thường có nhu cầu đi vệ sinh cao hơn nên thường ngồi lâu trong nhà vệ sinh. Tuy nhiên, dẫn đến việc làm cho vết thương bị chảy máu và có nguy cơ tái phát cao.

Chế độ ăn uống khoa học

Để hạn chế các biến chứng sau mổ trĩ thì cần phải thực hiện quá trình ăn uống hợp lý.

Sau mổ trĩ cần kiêng cữ gì ?
Sau mổ trĩ cần kiêng cữ gì ?
 • Từ sau 5 – 7 ngày, hãy sử dụng các thức ăn ở dạng lỏng như cháo hoặc súp. Không nên ăn những thực phẩm chứa chất sơ trong thời gian này.
 • Người bệnh sau khi mổ trĩ cần có một chế độ ăn uống hợp lý. Cần bổ sung các loại thực phẩm nhàu chất sơ như hoa quả, các loại rau. Ngoài ra có thể sử dụng sữa chua giúp đi vệ sinh thuận tiện hơn
 • Tránh sử dụng các loại đồ ăn cay, nóng, thức ăn chứa nhiều dầu mỡ, thức ăn nhanh. Hạn chế sử dụng rượu, bia và các chất kích thích. Để tránh gây táo bón sau khi đi đại tiện có thể gây viêm nhiễm vết mổ.
 • Nên sử dụng các thức ăn đã được nấu chín, tránh sử dụng các loại thức ăn tái, sống.
 • Kiêng sử dụng các thực phẩm như: Ngô, bột sắn, khoai lang vì có tác dụng nhuận tràng, dễ gây niêm mạc đường tiêu hóa.

Vận động thường xuyên

Một trong các biến chứng sau mổ trĩ là người bệnh có cảm giác đau sau khi cắt trĩ. Để giảm bớt cơn đau, hãy vận động thường xuyên cũng là phương pháp hữu hiệu.

Sau mổ trĩ cần kiêng cữ gì ?
Sau mổ trĩ cần kiêng cữ gì ?
 • Sau mổ nên tập thể dục 45 phút mỗi ngày, tập yoga giúp cơ thể thoải mái. Tránh ngồi lâu đặc biệt là ngồi xổm và chú ý một số về đề sau:
 • Tập thói quen đi vệ sinh 1 lần 1 ngày.
 • Không ngồi lâu một chỗ, nên mỗi 30 phút đi lại vận động 1 lần và bổ sung nhiều nước.
 • Khi bị táo bón tránh rặn quá mạnh làm tổn thương vùng hậu môn. Nên sử dụng các loại men tiêu hoá giúp quá trình đại tiện dễ dàng hơn.
 • Tránh tập những môn thể thao mạnh như: đạp xe, tập gym hay các môn thể thao cần dùng sức mạnh.

Quan hệ tình dục

Sau mổ trĩ cần kiêng cữ gì ?
Sau mổ trĩ cần kiêng cữ gì ?

Kiêng ít nhất 1 tháng hoặc cho đến khi vết thương thành hẳn. Vì trong quá trình quan hệ tình dục sẽ khiến vết thương chảy máu, lâu lành hơn, và sẽ đau sau khi cắt trĩ.

Vậy người bệnh sau mổ trĩ cần kiêng cữ gì đã được liệt kê trong bài viết này. Thời gian hồi phục sau mổ trĩ bao lâu thì khỏi còn tùy thuộc vào bạn. Hy vọng qua bài viết bạn có thể tham khảo và tiến hành thực hiện thành công. Chúc bạn mau chóng bình phục. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *